“Từ bé Anh đã được Ba cho tiếp khách, lúc đó Anh 6 tuổi, nhưng đã bưng bê từng ly rượu tới mời khách, việc phục vụ và làm hài lòng đối tác của Ba từ bé đã làm anh thấy thích thú với việc đem lại sự hài lòng cho người khác.” Anh Khang Duy chia sẻ.
Anh Trần Khang Duy – CEO, GM The Odys Boutique Hotel
Tôi quan sát Anh khá lâu, vì chúng tôi sinh hoạt cùng tổ chức, và nhiều hội nhóm doanh nha cùng nhau. Điều Tôi luôn thắc mắc, điều gì tạo nên Anh như ngày hôm nay? Người lúc nào cũng tươi cười, lịch sự, lúc nào cũng năng lượng và sẵn sàng cho đi (kiến thức lẫn tiền bạc).
Thú thật, thì khi biết Anh, chúng tôi không thân lắm, may mắn thay chúng tôi có cùng 1 niềm đam mê, đó là ngành Nhà Hàng – Khách Sạn. Với kinh nghiệm làm ngành này hơn 10 năm, thì khi biết hay lưu trú tại một khách sạn nào đó, tôi đều tìm hiểu rất kỹ, từ câu chuyện của khách sạn, kiến trúc thiết kế, đến bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng ra sao, đến các dịch vụ bên trong có gì và thậm chí như một thói quen, tôi làm luôn bảng phân tích và định vị khách sạn so với thị trường.
Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn, cái nôi đào tạo con người?
Điều tạo nên sự ấn tượng của Tôi đối với Anh không chỉ từ sự chỉn chu việc kinh doanh khách sạn của anh, mà là con người Anh. Phải chăng, nghề khách tạo anh nên ngày hôm nay? Có dịp gặp “đàn anh” trong ngành, Tôi mạnh dạn hỏi những câu hỏi mà Tôi tò mò, cũng nụ cười trên môi, Anh chia sẻ “Từ bé Anh đã được Ba cho tiếp khách, lúc đó Anh 6 tuổi, nhưng đã bưng bê từng ly rượu tới mời khách, việc phục vụ và làm hài lòng đối tác của Ba từ bé đã làm anh thấy thích thú với việc đem lại sự hài lòng cho người khác.”
Tôi chợt nhận ra, tính cách và sở thích là một phần giúp ta làm nên ngành dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, khi nhìn lại hành trình 10 năm của mình, Tôi thầm cảm ơn, vì ngành dịch vụ mến khách nào, đã tạo nên Tôi bây giờ, ngoài việc chịu được áp lực cao vì phải tiếp xúc biết bao nhiêu “thượng đế”, thì biết quan tâm, biết lắng nghe, và làm hài lòng người khác…là những gì Tôi thấy Tôi đang hoàn thiện mình thông qua môi trường làm việc.
Thế hệ F2: Nỗ lực hay Kế Thừa?
Tôi may mắn được các anh chị, những người chủ doanh nghiệp có lớn nhỏ chia sẻ về mối lo lắng cho thế hệ F2 (hay còn gọi là Thế Hệ Kế Thừa), hầu như thế hệ vượt sướng, sinh ra đã ngậm thìa bạc, thìa vàng thì việc thừa kế là hiển nhiên, và theo Tôi đúc kết, và tổng hợp những câu chuyện, thì ngoài những F2 ham chơi lêu lỏng, hay chỉ thích thể hiện mình, thì quanh Tôi, toàn là những tấm gương của sự cố gắng, sự nỗ lực.
Anh Khang Duy là một ví dụ điển hình, mà Tôi rất nể phục.
Từ câu chuyện tự lập khi mới 16 tuổi, tự mình phải sống xa gia đình, đi học nơi đất khách quê người, đến việc phải làm những công việc nhỏ từ vị trí thấp đến vị trí cao trong gia đình. Mọi thứ đều là sự nỗ lực của cá nhân. Tôi thấy ở Anh, nghị lực và quyết tâm cao độ. Một phần có thể do áp lực gia đình, áp lực kinh doanh, áp lực xã hội… đã tạo động lực cho Anh như hôm nay.
Anh Trần Khang Duy (bên trái, vị trí thứ hai, áo trắng)
Đi học đại học làm gì, khi ra trường lại làm phục vụ và buồng phòng?
Thực tế của Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn, thì mọi vị trí đều có giá trị, và đều được trân trọng trong ngành dịch vụ mến khách. Mọi người kết nối với nhau bởi những mắc xích, cùng hỗ trợ nhau để cùng nhau mang đến trải nghiệm khách hàng khi lưu trú tại khách sạn được tốt nhất.
Câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh hỏi nhất, và lo lắng nhất khi có dịp tiếp xúc, cũng như đi chia sẻ tại các trường Đại Học. Ai cũng muốn con mình có môi trường làm việc tốt, việc nhẹ, lương cao. Thế nhưng, bỏ 3-4 năm ròng rã đi học lấy tấm bằng, lại ra trường với nghề phục vụ hay dọn…thì bậc phụ huynh lo lắng, cũng dễ cảm thông.
Có quan điểm như trên, anh Khang Duy thấy như thế nào? “Nếu em muốn làm ở vị trí cao, thì ít ra em phải từng kinh qua các vị trí thấp, để em hiểu nhân viên, công việc, và những khó khăn khi làm những công việc đó như thế nào, để em có thể quản lý, vận hành, và đặc biệt hơn là tạo động lực cho nhân viên làm việc. Ngành dịch vụ mà, mọi điều nhỏ nhặt nhất đều được thể hiện chỉn chu.”
Đón khách bằng nụ cười.
Nụ cười có sức mạnh to lớn, không chỉ riêng ngành dịch vụ mến khách, mà theo Tôi, ở bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy.
Nụ cười kèm theo lời “Xin Chào”, “Xin Lỗi”, hay “Cảm Ơn”, nếu các bạn nhỏ học được từ bé, như thế, cuộc sống cũng dễ thương biết bao.
Khép lại câu chuyện, còn nhiều điều thú vị, Tôi tin chắc rằng không chỉ anh Khang Duy, mà những ai đang nỗ lực không ngừng để chứng tỏ bản thân với gia đình, với xã hội, thì đều có câu chuyện hay để lan toả.
Chúc anh Khang Duy cũng như The Odys Boutique Hotel ngày càng phát triển và truyền cảm hứng cho thế hệ mến khách tương lai.
Minh Hoàng